Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu chuẩn nhất

Admin 8:02 18/08/2018 622 lượt xem

Mang thai là thiên chức thiêng liêng và cao cả của người phụ nữ và trong thời kỳ này các chị em cần ghi nhớ lịch khám thai định kỳ để giúp bác sĩ có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và bé một cách tốt nhất. Trong suốt một thời kỳ 9 tháng 10 ngày bác sĩ sẽ phổ biến cho bạn những mốc lịch khám thai định kỳ để không chỉ chăm sóc sức khỏe mẹ và bé mà còn sớm phát hiện những vấn đề không mong muốn xảy ra  đối với thai nhi để có biện pháp can thiệp thời nhất.

Lịch khám thai định kỳ 2018

Lịch khám thai định kỳ các bà mẹ cần ghi nhớ

Lịch khám thai định kỳ sẽ được áp dụng bắt đầu từ những tuần thai đầu tiên. Cụ thể đó là:

 + Khám thai sau khi trễ kinh nguyệt

Sau khi thấy mình trễ kinh nguyệt từ 5 đến 7 ngày bạn nên đi thăm khám để bác sĩ xác định tình trạng thai hiện tại của bạn. Thông thường ở mốc khám thai đầu tiên này sẽ giúp bác sĩ có thể nhận biết được thai đã vào tử cung hay chưa và có bất thường gì hay không.

+ Khám thai vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 của thai kỳ

Từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 của thai kỳ các bà mẹ đã có thể nghe được nhịp tim của con. Đây là buổi khám thai thứ hai quan trọng trong suốt thời kỳ bạn nên ghi nhớ.

Ý nghĩa của buổi khám thai này là để giúp mẹ có thể nghe được nhịp tim của con đồng thời giúp bác sĩ xác định mức độ phát triển của thai nhi.

+ Khám thai vào tuần 12 – 13 của thai kỳ

 Mốc khám thai quan trọng thứ 3 trong suốt một thai kỳ mà các bà mẹ không thể bỏ qua đó chính là khi thai nhi đạt 12 đến 13 tuần tuổi.

Trong lần khám thai này bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy và làm xét nghiệm Double test nhằm mục đích phát hiện ra nguy cơ dị tật của thai nhi (bệnh down). Đồng thời các bác sĩ sẽ cho bạn tiến hành xét nghiệm máu tổng quát và  test nước tiểu để kiểm tra máu của bạn cũng như xem trong nước tiểu có gì bất thường hay không?

 + Khám thai vào tuần 15 đến 19 của thai kỳ

 Khi thai nhi được 15 đến 19 tuần tuổi các bà mẹ cần thăm khám định kỳ để vừa theo dõi sự phát triển của thai nhi vừa theo dõi tình hình sức khỏe của mẹ. Đặc biệt trong tuần khám thai này bác sĩ sẽ cho bạn tiến hành xét nghiệm sàng lọc Triple test mục đích để dự đoán nguy cơ bị down của thai nhi và các dị dạng nhiễm sắc thể của thai.

Đây chỉ là một xét nghiệm chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh và không có giá trị chẩn đoán chính xác. Vì thế ở tuần thai này chị em cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất cho cả mẹ và bé.

+ Khám thai vào tuần 22 đến 24

 Khám thai định kỳ khi thai nhi trong độ tuổi  từ 22 đến 24 tuần. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 4D để giúp chẩn đoán các dị tật ở thai nhi như: hở hàm ếch, sứt môi, các cơ quan nội tạng. Mốc khám thai ở trong tuần thai từ 22-24 là vô cùng quan trọng bởi vì nó có thể xác định chính xác tình trạng dị tật ở thai nhi giúp bác sĩ đưa ra cho mẹ hướng giải quyết tốt nhất.

 + Khám thai ở tuần thai 30 đến 32 tuần

 Mốc khám thai định kỳ tiếp theo mà bạn cần ghi nhớ đó là khi thai nhi đã được 30 đến 32 tuần tuổi. Ở trong mốc khám định kỳ này bạn sẽ được làm xét nghiệm máu, nước tiểu ngoài ra bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm hình thái để phát hiện một số các dị tật xảy ra muộn và các bất thường ở động mạch tim và não.

Trên đây là lịch khám thai định kỳ mà tất cả các mẹ bầu cần ghi nhớ khám đúng hẹn để bác sĩ có thể nắm rõ nhất tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra ở trong tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ, đặc biệt từ 35 tuần trở đi mẹ cần khám thai một lần một tuần để xác định tình trạng nước ối cũng như những thay đổi đột ngột của thai nhi.  Điều đó giúp đảm bảo an toàn nhất cho bé yêu của bạn đến khi chào đời. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

img

Tin mới nhất

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn và Bác Sỹ sẽ gọi lại sau 36 giây!

img