Nguyên nhân dẫn đến thai bị chết lưu là do đâu?

Admin 3:52 26/06/2018 161 lượt xem

Thai chết lưu hay còn gọi là tình trạng sảy thai chết lưu ở các thai phụ đang là nỗi lo lắng và quan tâm của rất nhiều các chị em. Thai chết lưu là do đâu? Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai chết lưu ở thai phụ.

Có thể hiểu thai chết lưu là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung, nhưng không phát triển thai nhi được, dẫn đến bị chết và lưu lại trong tử cung.

Các bác sĩ chuyên khoa có lời khuyên là nếu như các chị em bị thai chết lưu thì nên sau khoảng 6 tháng nữa mới nên có bầu.

Một số trường hợp thai chết lưu mới được 1-2 tháng có thể tự tiêu biến mà đến các chị em cũng không rõ mình mang thai. Còn đối với trường hợp thai nhi đã lớn khoảng 3-6 tháng thì gọi là sảy thai, với thai chết lưu ở tuổi càng lớn thì thời gian lưu lại trong dạ con càng ngắn.

Nguyên nhân thai chết lưu

Một số nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn khiến thai lưu có thể do đến từ người mẹ, do thai nhi và do xung quanh thai nhi gây ra.

+ Nguyên nhân thai lưu đến từ mẹ

Khi quyết định mang thai mẹ cần chú ý tới sức khỏe của bản thân. Khi đã có tin vui càng cần chú ý kiêng khem để không xảy ra những điều đáng tiếc.

Có thể do người mẹ đã bị mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, suy thận, …. Hoặc bị nhiễm trùng lây lan sang thai nhi khiến thai nhi ngừng phát triển. Hoặc do thai phụ có tuổi cao , thường thì mang thai trên 40 tuổi sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai. Hoặc do thai nhi bị nhiễm độc dẫn đến thai nhi và thai phụ bị ảnh hưởng.

+ Nguyên nhân do bị thai chết lưu đến từ thai nhi

Nhưng nguyên nhân xuất phát từ thai nhi do người mẹ không kiểm soát được sẽ dẫn đến bất thường cho đứa bé, sau mỗi lần siêu âm thăm khám thì có thể phát hiện được.

Như thai có những sắc thể thất thường sẽ dẫn đến thai dễ bị chết lưu, sinh non. Hoặc qua tham khám sẽ phát hiện được những bất thường ở dây rốn, bánh nhau, khiến thai nhi không lấy được chất dinh dưỡng và không phát triển.  Hoặc bị thai quá tháng mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ dẫn đến thai già tháng nguy cơ bị chết lưu cao nếu không được xử lý kịp thời. Hoặc do người mẹ mang đa thai khiến các thai nhi không phát triển bình thường gây nên các biến chứng nguy hiểm, dẫn đến bị lưu thai.

+ Nguyên nhân do bất thường xung quanh thai nhi

Ngoài hai nhóm nguyên nhân chính trên thì thai lưu có thể xảy ra khi thai nhi có những bất thường ở dây rốn như dây rốn thắt nút, dây rốn quấn quanh cổ, quanh thân, quanh chi, dây rốn xoắn, dây rốn bị chèn ép… Hoặc những bất thường ở bánh rau như bánh rau bị xơ hoá, bị bong, u mạch máu màng đệm…

Bị thai chết lưu nên làm thế nào?

Khi có biểu hiện thai lưu hay có bất thường gì khi mang thai thì các chị em nên đến các trung tâm cơ sở uy tín để thăm khám và xử lý kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Với các phương pháp như hút thai chân không , gắp thai, sảy thai, chuyển dạ thai sẽ được bác sĩ điều trị kịp thời,

Một trong những lưu ý cho người bệnh là sau khi làm các thủ thuật loại bỏ thai chết lưu thì nên có một thời gian để hồi phục sức khỏe về mặt thể chất và tinh thần, Hạn chế nhất việc quan hệ tình dục trong vòng 3-6 tháng.

Ngoài ra trong thời gian chờ có thai lại, vợ chồng nên làm xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ. Chú ý chế độ ăn uống đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là tinh bột, đạm, chất béo, vitamin có nhiều trong rau quả tươi.

Biết được nguyên nhân thai chết lưu là cách để phòng tránh hiện tượng này tốt nhất. Ngoài ra khi thấy các dấu hiệu bất thường, bạn cần đi khám ngay để được các bác sĩ trợ giúp.

Liên hệ hotline: 0969 668 152 hoặc chat trực tuyến để được bác sĩ tư vấn hỗ trợ giải đáp bệnh lý.  Chúng tôi hoạt động 24/24 h để hỗ trợ cho bạn. Hãy nhấc máy nếu cần giúp đỡ…

xem thêm:

+ các phương pháp phá thai an toàn

+ Bị thai ngoài tử cung phải làm gì

img

Tin mới nhất

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn và Bác Sỹ sẽ gọi lại sau 36 giây!

img